Nhà nhập khẩu máy cà phê nguyên chiếc
  • 472 / 17 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp HCM
  • info@tohagroup.com
  • 08:00 - 17:30

Espresso là gì? Cách để pha cà phê Espresso thơm ngon!

Ngày08 tháng 10.2022
Cà phê pha phin của Việt Nam mang đến hương vị đậm đà đặc trưng, là nét độc đáo trong văn hóa uống cà phê của Việt Nam. Đó là ở Việt Nam, còn trên thế giới hương vị đậm đà của cà phê được biết đến qua Espresso. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Espresso là gì và cách để pha cà phê Espresso thơm ngon.


Cà phê Espresso là gì?

Nguồn Gốc: 

Espresso là hương vị cà phê được bắt nguồn từ Ý những năm 30 của thế kỷ trước, sau đó được phổ biến ra châu Âu và toàn thế giới. Cái tên Espresso được hiểu theo tiếng Ý là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. 

Cách Thức:

Espresso được pha bằng máy. Nguyên liệu gồm có cà phê rang mộc được xay mịn cùng với nước tinh khiết. Trải qua quá trình pha chế với nước nóng nén bởi áp suất cao cho ra hương vị cà phê thuần túy nhất, nguyên bản nhất. Hạt cà phê để pha Espresso được tuyển chọn và rang hoàn hảo, đem đến hương vị cân bằng giữa vị đắng và chua của cà phê; và mùi hương quyến rũ. 

Ngoài việc được thưởng thức riêng biệt, Espresso còn là “nền tảng” để tạo nên nhiều loại cafe khác như là Machiato, Americano, Cappuccino Latte,…có hương vị khác nhau. 


Thành phần của một tách cà phê Espresso

Hình thức:

Về hình thức một tách Espresso gồm có 2 lớp. Lớp bọt mỏng màu hơi sáng phía trên được gọi là Crema, có vị đắng đậm và được bao quanh bởi dầu. Tùy theo sở thích uống cà phê của từng người mà lớp Crema có thể nhiều hoặc ít. Lớp phía dưới gọi là Liquid, đây là thành phần chính của một tách Espresso. Lớp Liquid chứa cả cà phê được hòa tan cùng với chất phí, cho ra hương vị Espresso.

Nguyên liệu:

Về mặt nguyên liệu, bột cà phê dùng để pha Espresso đa số được trộn từ nhiều loại hạt cà phê khác nhau, phổ biến nhất là hỗn hợp Arabica (cà phê chè) và Robusta (cà phê vối), có thể có thêm một chút cà phê Moka. Hạt cà phê Arabica không quá đắng, cho vị chua rất tự nhiên.

Trong khi đó Robusta lại đem lại hương vị đậm đà và hàm lượng cafein cao. Những người thợ lành nghề có công thức riêng để trộn các loại cà phê với nhau. Cho nên hương vị Espresso của những người pha khác nhau sẽ có đôi chút khác biệt. Nhưng chính nó mới tạo nên nét độc đáo của cà phê, bạn có đồng tình không?


Cách để pha cà phê Espresso thơm ngon

Để tạo ra một tách cà phê Espresso chuẩn ngon không phải là chuyện dễ dàng, cà phê phải đáp ứng được cả về hương lẫn vị. Pha cà phê Espresso cũng cần phải tinh tế như pha cà phê phin của Việt Nam vậy. 

Cách pha Espresso:

Pha Espresso được quy định bởi bốn chữ M’s: Macinazione nghĩa là cách xay cafe, Miscela là cà phê trộn, Macchina là máy pha cà phê và Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha.

Miscela: Trộn cà phê: như đã nói tỉ lệ thành phần các loại cà phê ảnh hưởng tới hương vị của tách cà phê. Tuyển chọn và trộn các loại hạt cà phê với nhau khó tuân theo một quy tắc nào, mà dựa vào kinh nghiệm của người thợ và khẩu vị của những người uống.

Macinazione (Xay cà phê):

Rang và xay cà phê không hề đơn giản đâu, nó thậm chí là nghệ thuật để có thể khai thác tối đa hương vị của cà phê đấy. Rang cà phê để thay đổi đặc tính lý hóa của hạt cà phê, giảm độ acid và tạ ra hương vị espresso. Rang quá già hoặc quá non đều làm cho hương vị bị thay đổi mạnh.

Lưu Ý:

Rang càng lâu thì cà phê càng đắng, càng nhanh thì cà phê càng chua và hăng. Đây rõ ràng là một việc không hề đơn giản. Còn đối với nghệ thuật xay cà phê, quá trình xay nên diễn ra càng nhanh càng tốt; để hạn chế làm giảm hương vị của cafe khi tiếp xúc với không khí.

Macchina (máy pha cà phê): Espresso chỉ có thể pha bằng máy vì quá trình pha chế khá phức tạp. Nước nóng để pha được nén với áp suất cao mới dậy hết hương thơm và mùi vị của cà phê. Ngày nay đã có nhiều mẫu máy pha cà phê gia đình mini để bạn có thể tự tay pha những tách Espresso chuẩn vị.  

Mano (bàn tay của thợ pha): Barista chắc chắn phải nắm và kiểm soát được toàn bộ những bước phía trên cộng với những thao tác khi pha sẽ là yếu tố cuối cùng tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của Espresso. 

Không chỉ để thưởng thức riêng biệt, Espresso còn là “nền tảng” để tạo nên nhiều loại cafe hấp dẫn khác như Latte, Cappuccino, Machiato, Americano… Tùy theo từng loại mà Espresso sẽ được các Barista kết hợp với sữa, chocolate, bọt sữa… theo tỷ lệ thích hợp.

Xem thêm:


Hãy theo dõi Toha Group để được chia sẻ thêm những bài viết về ngành cà phê trong tương lai.

Ưu đãi: Khi Quý khách hàng theo dõi tất cả nền tảng của Toha, quý khách sẽ nhận được đường dây nóng kết nối – mua bán – sửa chữa, kèm theo đó là nhiều ưu đãi đặc biệt, nhiều chương trình giảm giá, và rất nhiều quà tặng khác đến từ Toha.

Chỉ Đường Google Map: https://g.page/TOHACAFE?share 
Zalo Chăm Sóc Khách Hàng 24/7: https://zalo.me/2565949627324610829
Cập Nhật Ưu Đãi: https://www.facebook.com/tohagroupvn

Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt hàng.

Địa chỉ: 472 / 17 đường Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp HCM.

               111-112 A1, TT Hào Nam ngõ 8A, đường Vũ Thạnh, Q.Đống Đa, HN.

-Hotline:
  • 08 6269 6096
  • 08 6769 6096
  • 0978 121 033
-Gmail: info@tohagroup.com

Xin cám ơn sự quan tâm của Quý Khách Hàng về bài viết Espresso là gì? Cách để pha cà phê Espresso thơm ngon!